Shelly-Ann Fraser-Pryce

Shelly-Ann Fraser-Pryce

Shelly-Ann Fraser-Pryce

Shelly-Ann Fraser-Pryce

Shelly-Ann Fraser-Pryce

 

เชลลี่-แอนน์ เฟรเซอร์-ไพรซ์

เพราะซ้อมหนักถึงกลับมามีวันนี้

เชลลี่-แอนน์ เฟรเซอร์-ไพรซ์ ฉลองแชมป์โลกสมัยที่ 4 ของเธอเมื่อวันที่ 29 กันยายนปี 2019 ในวัย 32 ปี ที่คาลิฟา สเตเดี้ยม

โดยขึ้นนำตั้งแต่ออกสตาร์ท ก่อนจะเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 10.71 วินาที ทิ้งห่างอันดับ 2 เป็นช่วงตัว ซึ่งเป็นสถิติที่ดีที่สุดของเธอในฤดูกาลที่ผ่านมา

และเป็นตัวเลขเดียวกับสมัยที่เธอคว้าแชมป์โลก ณ กรุงมอสโก 6 ปีก่อนหน้านั้น และเป็นเวลาที่ช้ากว่าสถิติดีที่สุดในอาชีพของเธอเพียง 0.01 วินาที

นอกจากนั้นยังทำให้เธอเป็นคนแรกที่คว้าแชมป์โลก ในประเภท 100 เมตร ได้ถึง 4 สมัย ซึ่งแม้แต่ ยูเซน โบลต์ ตำนานลมกรดชายเพื่อนร่วมชาติยังทำได้เพียง 3 สมัยเท่านั้น

“ ฉันไม่อยากจะเชื่อตัวเอง ฉันซ้อมอย่างหนัก เพื่อให้กลับมาแข่งได้อีกครั้ง คู่แข่งล้วนแข็งแกร่ง ดังนั้นฉันต้องทำผลงานให้ดี โดยเฉพาะการออกสตาร์ทซึ่งฉันทำได้ ส่วนในตอนสุดท้ายฉัน แค่ต้องทำให้แน่ใจว่าตัวเองจะเข้าเส้นชัย รวมทั้งไม่ปล่อยให้มีอะไรมาขัดขวาง ซึ่งฉันตื่นเต้นมากๆ ที่ตัวเองคว้าชัยได้สำเร็จ”เชลลี่-แอนน์ เฟรเซอร์-ไพรซ์ กล่าวหลังคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 4

นอกจากจะกลับมาคว้าเหรียญทองในประเภท 100 เมตรแล้ว เฟรเซอร์-ไพรซ์ ยังคว้าเหรียญทองจากผลัด 4×100 เมตรหญิง ในสัปดาห์ถัดมา โดยเธอรับหน้าที่เป็นไม้ 2 และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมขึ้นนำ ก่อนพารุ่นน้องที่อายุน้อยกว่าร่วม 10 ปี คว้าแชมป์โลกได้สำเร็จ

จากผลงานล่าสุด เรียกได้ว่า เฟรเซอร์-ไพรซ์ กลับไปยังจุดที่เธอเคยเป็นในช่วงปี 2008-2015 นั่นก็คือผู้ที่อยู่บนจุดสูงสุดของวงการลมกรดหญิง

โดยในช่วงเวลานั้นเธอกอบโกยคว้าสำเร็จมากมาย ไล่ตั้งแต่การเป็นหญิงชาวจาเมกาคนแรกที่คว้า เหรียญทองโอลิมปิก จากประเภท 100 เมตรในปี 2008

ก่อนจะได้แชมป์ 100 เมตร และ 4×100 เมตร ในศึกชิงแชมป์โลกที่กรุงเบอร์ลินในปี 2009

จากนั้น เฟรเซอร์-ไพรซ์ โกย 3 เหรียญทองจาก 100 เมตร, 200 เมตร และ 4×100 เมตร ในโอลิมปิกที่กรุงลอนดอน ปี 2012

ตามด้วย 3 แชมป์เดียวกันในชิงแชมป์โลกปี 2013 ที่กรุงมอสโก เหมือนกับที่ ยูเซน โบลต์ ทำได้

ก่อนที่เธอจะมาได้อีก 2 เหรียญทอง จาก 100 เมตร และ 4×100 เมตร ในศึกชิงแชมป์โลกที่กรุงปักกิ่งในปี 2015

 

ปีที่ไม่น่าจดจำ, การตั้งครรภ์ และรูปปั้นสำริด

เจ้าของฉายา “พ็อกเก็ต ร็อกเก็ต” หรือจรวดฉบับกระเป๋า จากการที่มีส่วนสูงเพียง 152 เซนติเมตร และหนัก 52 กิโลกรัม เจอกับช่วงเวลายากลำบากในอาชีพช่วงต้นปี 2016

เนื่องจากอาการบาดเจ็บหัวแม่เท้า ซึ่งทำให้ฝันของเธอในการคว้าเหรียญทอง 100 เมตร จาก โอลิมปิก 3 สมัยซ้อน ต้องพังทลาย

หลังเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 3 ที่ ริโอ เดอ จาเนโร ขณะที่ อีไลเน่ ธอมป์สัน เพื่อนร่วมชาติคว้าแชมป์ไปครอง โดย เฟรเซอร์-ไพรซ์ เปิดเผยในภายหลังว่า เธอยกให้ ริโอ เกมส์

เป็นการแข่งขันครั้งเดียวที่ตัวเองวิ่งไม่ได้สถิติ 10.7 วินาที

ในปีต่อมา เฟรเซอร์-ไพรซ์ ใช้เวลาส่วนใหญ่นอกลู่วิ่ง หลังจากประกาศว่าตั้งครรภ์ในเดือนมีนาคม ก่อนที่จะให้กำเนิดลูกน้อยนาม ไซออน ในเดือนสิงหาคม

ขณะที่ เพื่อนร่วมทีมลงแข่งชิงแชมป์โลก ที่กรุงลอนดอน ซึ่ง เฟรเซอร์-ไพรซ์ นั่งดูธอมป์สัน คว้าแชมป์ 100 เมตรหญิง ผ่านหน้าจอโทรทัศน์

ด้วยความสำเร็จในอาชีพที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาล จาเมกา สร้างรูปปั้นสำริดเพื่อเชิดชูเกียรติให้กับ เฟรเซอร์-ไพรซ์ และมีพิธีเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในเดือนตุลาคม ปี 2018

โดยตั้งอยู่ที่หน้าสนามกีฬาแห่งชาติในกรุงคิงส์ตัน เคียงข้างกับตำนานนักกีฬาคนอื่นๆ ของ จาเมกา และมี แอนดรูว์ โฮลเนสส์ นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมในพิธีอีกด้วย

ซึ่งเจ้าตัวทวีตข้อความว่า “ขอให้รูปปั้นนี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับชาวจาเมกา รวมทั้งเป็นเครื่องเตือนใจว่าการทำงานหนักและการอุทิศตนจะทำให้คุณครองโลกได้ ”

 

Sponsorship, charities and businesses

Fraser-Pryce has signed sponsorship deals with Digicel, GraceKennedy and Nike. To promote her chase for Olympic glory in 2016, Nike released a series of promotional videos of her training sessions for the 100 m.

Fraser-Pryce has supported many causes throughout her career. She was named as the first UNICEF National Goodwill Ambassador for Jamaica in February 2010.  That year, she was also named Grace Goodwill Ambassador for Peace in a partnership with Grace Foods and not-for-profit organisation PALS (Peace and Love in Society).

 

About the Author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

You may also like these

PowerFul By Rufeo