Paris Saint-Germain F.C.

Paris Saint-Germain F.C.

Paris Saint-Germain F.C.

Paris Saint-Germain F.C.

Paris Saint-Germain F.C.

 

สโมสรฟุตบอลปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง  หรือเรียกอย่างย่อว่า เปแอ็สเฌ (PSG) เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพของกรุงปารีส ประเทศ ฝรั่งเศส ปัจจุบันเล่นอยู่ในลีกเอิง และถือเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศฝรั่งเศส โดยชนะเลิศการแข่งขันภายในประเทศมากกว่า 40 รายการ ซึ่งรวมถึงการชนะเลิศฟุตบอลลีกเอิง 9 สมัย สนามเหย้าของสโมสรคือสนามปาร์กเดแพร็งส์

ก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1970 และเกียรติประวัติแรกของพวกเขาคือการชนะเลิศรายการกุปเดอฟร็องส์ใน ค.ศ. 1982 ก่อนที่จะคว้าแชมป์ลีกเอิงสมัยแรกได้ใน ค.ศ. 1986 ถัดมาในช่วงทศวรรษที่ 90 สโมสรเข้าสู่ยุคทองแห่งความสำเร็จ โดยชนะเลิศลีกเอิงได้เป็นสมัยที่ 2, ชนะเลิศกุปเดอฟร็องส์เพิ่ม 3 สมัย และกุปเดอลาลีกอีก 2 สมัย ปารีแซ็ง-แฌร์แม็งถือเป็นหนึ่งในสองสโมสรของฝรั่งเศสที่ชนะเลิศการแข่งขันในถ้วยยุโรป (ร่วมกับสโมสรออแล็งปิกเดอมาร์แซย์) โดยชนะเลิศยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพใน ค.ศ. 1996  และยังติดอันดับทีมแห่งปีของโลกจากการจัดอันดับของสหพันธ์ประวัติศาสตร์และสถิติฟุตบอลระหว่างประเทศใน ค.ศ. 1994 และได้รับการจัดอันดับให้เป็นสโมสรที่ดีที่สุดโดยสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรปใน ค.ศ. 1998  พวกเขาผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ครั้งแรกใน ค.ศ. 2020 ปารีแซ็ง-แฌร์แม็งถือเป็นคู่ปรับสำคัญของสโมสรออแล็งปิกเดอมาร์แซย์ และการพบกันระหว่างทั้งสองทีมถือเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีที่เรียกว่า เลอกลาซิก

ปารีแซ็งแฌร์แม็ง เป็นสโมสรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในฝรั่งเศส และเป็นหนึ่งในสโมสรที่มีผู้ติตดามมากที่สุดในโลก  ใน ค.ศ. 2011 กลุ่มนายทุนมหาเศรษฐีจากประเทศกาตาร์ นำโดยตะมีม บิน ฮะมัด อัษษานี ได้เข้ามาซื้อกิจการสโมสร ส่งผลให้พวกเขากลายเป็นสโมสรที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศฝรั่งเศส รวมทั้งเป็นหนึ่งในสโมสรที่ร่ำรวยที่สุดในโลกตามการจัดอันดับทุกปี สโมสรเริ่มนำผู้เล่นระดับโลกเข้าสู่ทีมมากมายนับจากนั้นเป็นต้นมา และได้ยกระดับทีมขึ้นมาเป็นหนึ่งในทีมชั้นนำของวงการฟุตบอลยุโรป โดยหากนับตั้งแต่ ค.ศ. 2011 ปารีแซ็ง-แฌร์แม็งได้ลงทุนซื้อผู้เล่นด้วยราคารวมสูงถึง 1.3 พันล้านยูโร

ในฤดูกาล 2019-20 ปารีแซ็ง-แฌร์แม็งได้รับการจัดอันดับโดยนิตยสารฟอบส์ให้เป็นสโมสรฟุตบอลที่มีมูลค่าสูงที่สุดเป็นอันดับ 9 ของโลก ด้วยมูลค่า 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และอยู่ในอันดับ 7 ตามการจัดอันดับของดีลอยต์ทูชโทมัตสุ และใน ค.ศ. 2021 ปารีแซ็ง-แฌร์แม็งเป็นสโมสรที่จ่ายค่าเหนื่อยให้กับผู้เล่นชุดใหญ่สูงที่สุดในโลก

ยุคแรกของการก่อตั้งและการแยกทีม (1970-79)

สโมสรฟุตบอลปารีแซ็ง-แฌร์แม็งก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ค.ศ. 1970  โดยกี เครซ็อง และปีแยร์-เอเตียน กีโย  นักธุรกิจชื่อดังซึ่งมีแนวคิดต้องการสร้างทีมฟุตบอลที่เป็นตัวแทนของกรุงปารีสในการแข่งขันระดับโลก  และต้องการนำชื่อเสียงมาสู่กรุงปารีสและวงการฟุตบอลฝรั่งเศส โดยแต่เดิมนั้นสโมสรได้เกิดจากการรวมทีมกันระหว่างสโมสร ปารี แอ็ฟเซ (ก่อตั้ง ค.ศ. 1969) กับ สตาดแซ็ง-แฌร์แม็ง (ก่อตั้ง ค.ศ. 1904) ภายหลังจากที่สตาดแซ็ง-แฌร์แม็งซึ่งเล่นอยู่ในลีก 3 ในขณะนั้นเลื่อนชั้นขึ้นสู่ลีกเดอ (ลีก 2) ซึ่งภายหลังจากการรวมทีมกันในครั้งนั้นสโมสรได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง  และลงเล่นในลีกเดอในปีนั้น

ในช่วงเวลาดังกล่าวสโมสรยังเปิดโอกาสให้แฟนบอลได้ร่วมเป็นเจ้าของทีมและมีสมาชิกร่วมลงนามมากกว่า 20,000 คน และสโมสรเรอัลมาดริดได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งสโมสร  โดยซานเตียโก เบร์นาเบว ประธานสโมสรเรอัลมาดริดในขณะนั้น ได้อนุมัติเงินทุนสนับสนุนพวกเขาจากการที่กลุ่มผู้บริหารประสบปัญหาการเงิน 

ปารีแซ็ง-แฌร์แม็งเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในลีกสูงสุดอย่างลีกเอิงได้ใน ค.ศ. 1971 โดยในฤดูกาลแรกพวกเขาสามารถจบในอันดับที่ 16 และในฤดูกาลต่อมาพวกเขาจบอันดับที่ 12 ซึ่งในช่วงนั้นมีนักเตะชื่อดังอย่างฟร็องซัว อึมเปอเล  (François M’Pelé) นักเตะชาวคองโกซึ่งยิงประตูในลีกไปถึง 21 ประตู ต่อมาใน ค.ศ. 1972 สโมสรได้ประกาศแยกทีมอีกครั้ง โดยสโมสรปารี แอ็ฟเซ กลับไปมีสถานะเดิมอีกครั้งและยังคงเล่นในลีกสูงสุดต่อไปในฤดูกาล 1973 ในขณะที่ปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง (สตาดแซ็ง-แฌร์แม็งเดิม) ต้องตกชั้นอีกครั้ง แต่สามารถเลื่อนชั้นกลับมาได้อย่างรวดเร็วในฤดูกาล 1974 และลงเล่นที่สนามปาร์กเดแพร็งส์เป็นฤดูกาลแรกและพวกเขาไม่เคยตกชั้นอีกเลยนับตั้งแต่นั้น

แชมป์รายการแรกและเริ่มพัฒนาทีม (1980-89)

สโมสรสามารถคว้าแชมป์รายการใหญ่รายการแรกคือกุปเดอฟร็องส์ในฤดูกาล 1981-82 ด้วยการชนะอาแอ็ส แซ็งเตเตียน ในการดวลลูกโทษ หลังจากเสมอกัน 2-2 ในฤดูกาลถัดมาพวกเขาก็สามารถป้องกันแชมป์ได้อีกครั้งด้วยการชนะน็องต์ 3-2 ในฤดูกาล 1985-86 สโมสรสามารถคว้าแชมป์ลีกเอิงได้เป็นสมัยแรก ทำให้ได้สิทธิ์ไปเล่นรายการยูโรเปียนคัพในฤดูกาลถัดมา ซึ่งนัดแรกในรายการระดับยุโรปของพวกเขาคือพบกับสโมสรวีตกอวิตเซ (Vítkovice) จากเช็กเกีย ซึ่งนัดแรกพวกเขาเปิดบ้านเสมอไปได้ 2-2 แต่ในนัดที่สองบุกไปแพ้ 0-1 และในฤดูกาล 1988-89 สโมสรได้รองแชมป์ลีกเอิงโดยเป็นรองต่อออแล็งปิกเดอมาร์แซย์ อันดับหนึ่งเพียงแค่ 3 คะแนน

 

ยุคทอง (1990-99) 

จอร์จ เวอาห์ กองหน้าชาวไลบีเรีย ถือเป็นผู้เล่นคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ของสโมสรที่ได้รับรางวัล บาลงดอร์

ใน ค.ศ. 1991 กานาลปลุส (Canal+)  สถานีโทรทัศน์ชื่อดัง ของประเทศฝรั่งเศส ได้เข้ามาซื้อกิจการของสโมสรและทำให้สโมสรเริ่มกลับมาประสบความสำเร็จมากขึ้น และถือเป็นจุดเริ่มต้นยุคทองของพวกเขาอย่างแท้จริง  โดยในฤดูกาล 1992-93 สโมสรได้รองแชมป์ลีกเอิง และสามารถคว้าแชมป์ กุปเดอฟร็องส์ด้วยการชนะน็องต์ไป 3-0 ต่อมา ใน ค.ศ. 1995 สโมสรคว้าแชมป์กุปเดอฟร็องส์ ได้หลังเอาชนะอาแอ็สสทราซบูร์ไป 1-0 และคว้าแชมป์ทรอเฟเดช็องปียง ในปีเดียวกัน รวมทั้งผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ได้เป็นครั้งแรก นอกจากนี้  จอร์จ เวอาห์  กองหน้าคนสำคัญของทีมยังคว้ารางวังบาลงดอร์ ได้และยังได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำปีของฟีฟ่า ต่อมา ใน ค.ศ. 1996  สโมสรสามารถคว้าแชมป์ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ สมัยแรกได้สำเร็จ และเป็นการคว้าแชมป์รายการระดับทวีปครั้งแรก โดยเอาชนะ สโมสรราพิทวีน (Rapid Wien) จากออสเตรียไปได้ 1-0 จากประตูชัยของบรูว์โน อึนกอตี  ( Bruno N’Gotty )  และยังได้รองแชมป์ลีกเอิงในปีเดียวกัน ต่อมา ในฤดูกาล 1997-98 ปารีแซ็ง-แฌร์แม็งคว้าแชมป์ในประเทศได้สองรายการคือ ทรอเฟเดช็องปียงและกุปเดอลาลีกเอิง ก่อนที่จะได้รองแชมป์ลีกเอิงอีกครั้งในฤดูกาล 1999-2000

ประสบปัญหา (2000–09)

นับจาก ค.ศ. 1998 เป็นต้นมาการเปลี่ยนแปลง ของสโมสรได้เกิดขึ้นมากมาย เริ่มต้นจากการมีปัญหาภายในด้านการเงินของสโมสรจากนั้นฐานะทางการเงินของสโมสรก็ดีขึ้นตามลำดับ ในช่วงเวลาดังกล่าวสโมสรสามารถคว้าแชมป์ยูฟ่าอินเตอร์โตโต้คัพได้ใน ค.ศ. 2001 ซึ่งทีมชุดนั้นนำโดยผู้เล่นระดับตำนานเช่น มาร์โก ซีโมเน, รอนัลดีนโย และเปาเลตา และหลังจากนั้นไม่กี่ปี กลุ่มกานาลได้ขายสโมสรให้กับ Colony Capital ใน ค.ศ. 2006 หลังจากนั้นมาสโมสรก็ได้ยกระดับตนเองขึ้นมาและเริ่มมีฐานแฟนบอลเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก ในช่วงเวลาดังกล่าวพวกเขาสามารถคว้าแชมป์เพิ่มได้ 5 รายการ

อย่าไรก็ตาม ในช่วงฤดูกาล 2006-07 และ 2007-08 สโมสรต้องประสบกับปัญหาภายในหลายอย่างและมีผลงานย่ำแย่ในการแข่งขันลีกเอิงจนถึงขั้นต้องหนีตกชั้นใน ค.ศ. 2008 โดยในการแข่งขันนัดสุดท้ายพวกเขาต้องพบกับโซโชซ์ในการลุ้นหนีตกชั้น และอมารา ไดแอน กองหน้าชาวโกตดิวัวร์ เป็นผู้ทำประตูชัยช่วยให้ทีมชนะไปได้ 2-1 รอดตกชั้นไปอย่างหวุดหวิด

 

About the Author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

You may also like these

PowerFul By Rufeo