Paintball

Paintball

Paintball

Paintball

Paintball

 

เพนท์บอล เป็นการแข่งขัน ทีม กีฬาการถ่ายภาพที่ผู้เล่นกำจัดคู่แข่งจากการเล่นโดยการกดปุ่มพวกเขาด้วยทรงกลมสีย้อม -filled เจลาตินแคปซูลที่เรียกว่าpaintballsที่หยุดพักเมื่อผลกระทบ โดยปกติแล้วเพนท์บอลจะถูกยิงโดยใช้อาวุธอากาศพลังงานต่ำที่เรียกว่าเพนท์บอลมาร์กเกอร์ซึ่งใช้พลังงานจากอากาศอัด ( ไนโตรเจน ) หรือคาร์บอนไดออกไซด์และถูกออกแบบมาสำหรับการทำเครื่องหมายต้นไม้และวัวจากระยะไกล

เกมนี้ได้รับการพัฒนาครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2524 ในมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์โดยเฮย์สโนเอลผู้ค้าหุ้นในวอลล์สตรีท และชาร์ลส์เกนส์นักกลางแจ้งและนักเขียน การถกเถียงกันเกิดขึ้นระหว่างพวกเขาว่าชาวเมืองมีสัญชาตญาณที่จะเอาชีวิตรอดในป่ากับชายที่ใช้ชีวิตในวัยเยาว์ล่าสัตว์ตกปลาและสร้างกระท่อมหรือไม่ ชายสองคนเปลี่ยนไปใช้โฆษณาปืนพ่นสีในแคตตาล็อกฟาร์มและได้รับแรงบันดาลใจให้ใช้มันเพื่อยุติการโต้เถียงกับผู้ชายอีก 10 คนในการแข่งขันแต่ละรายการในที่สุดก็สร้างกีฬาเพนท์บอล 

กีฬานี้เล่นเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจและยังเล่นในระดับกีฬาที่เป็นทางการโดยมีการจัดการแข่งขันที่เกี่ยวข้องกับ การแข่งขัน ที่สำคัญทีมมืออาชีพและผู้เล่น เทคโนโลยีเพนท์บอลยังถูกใช้โดยกองกำลังทหารบังคับใช้กฎหมายทหารและหน่วยรักษาความปลอดภัยเพื่อเสริมทหารหรือการฝึกอบรมอื่น ๆ

สามารถเล่นเกมได้ในสนามในร่มหรือกลางแจ้งที่มีขนาดแตกต่างกัน สนามเด็กเล่นที่อาจจะมีธรรมชาติหรือเทียมภูมิประเทศที่ผู้เล่นใช้สำหรับการปกยุทธวิธี ประเภทเกมและเป้าหมายแตกต่างกันไป แต่รวมถึงการยึดธงการกำจัดการป้องกันหรือการโจมตีจุดหรือพื้นที่ใดจุดหนึ่งหรือการจับวัตถุที่น่าสนใจที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่เล่น ขึ้นอยู่กับตัวแปรที่เล่นเกมสามารถอยู่ได้ตั้งแต่นาทีถึงชั่วโมงหรือแม้แต่วันใน “การเล่นสถานการณ์”

ความถูกต้องตามกฎหมายของกีฬาและการใช้เครื่องหมายเพนท์บอลจะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศและภูมิภาค ในพื้นที่ส่วนใหญ่ที่มีการเสนอการเล่นที่มีการควบคุมผู้เล่นจะต้องสวมหน้ากากป้องกันใช้อุปกรณ์ป้องกันการปิดกั้นลำกล้องและบังคับใช้กฎของเกมที่ปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

ผู้เล่นที่มีอุปกรณ์วู้ดบอล

อุปกรณ์เพนท์บอลที่ใช้อาจขึ้นอยู่กับประเภทของเกมเช่น: woodsball , ชักหรือสถานการณ์ ; เกี่ยวกับจำนวนเงินที่เรายินดีจ่ายสำหรับอุปกรณ์ และความชอบส่วนบุคคล อย่างไรก็ตามผู้เล่นเกือบทุกคนจะใช้อุปกรณ์พื้นฐานสามชิ้น:

 • ปากกาเพนท์บอล : หรือที่เรียกว่า “ปืนเพนท์บอล” ซึ่งเป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการทำเครื่องหมายผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามด้วยเพนท์บอล ปืนเพนท์บอลต้องมีตัวโหลดหรือ “ถังบรรจุ”หรือแม็กกาซีนที่แนบมาเพื่อป้อนสีลงในเครื่องหมายและจะเป็นแบบสปริงป้อนด้วยแรงโน้มถ่วง (ที่ลูกบอลตกลงไปในห้องบรรจุ) หรือป้อนด้วยแรงอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องหมายสมัยใหม่จำเป็นต้องมีการอัดอากาศถังหรือCO 2ถัง ในทางตรงกันข้ามเครื่องหมายเพนท์บอลแอ็คชั่นโบลต์ในยุคแรก ๆ ใช้แคปซูลเงินแบบใช้แล้วทิ้ง ( ตลับCO 2ขนาด 12 กรัม (0.42 ออนซ์) ซึ่งปกติจะเห็นในปืนอัดเม็ด ในช่วงกลางถึงปลายทศวรรษ 1980 กลไกของเครื่องหมายได้รับการปรับปรุงให้มีความกดอากาศคงที่และการทำงานแบบกึ่งอัตโนมัติ  การปรับปรุงเพิ่มเติมรวมถึงอัตราการยิงที่เพิ่มขึ้น; ถังก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO 2 ) ตั้งแต่ 100 ถึง 1,180 มล. (3.5 ถึง 40 ออนซ์ของเหลว) และถังอัดอากาศหรือไนโตรเจนในขนาดและความดันที่หลากหลายถึง 34,000 kPa (5,000 psi) การใช้ CO ไม่เสถียรทำให้เกิดความเสียหายกับชิ้นส่วนนิวเมติกแรงดันต่ำภายในเครื่องหมายอิเล็กทรอนิกส์ดังนั้นเจ้าของเครื่องหมายดังกล่าวจึงต้องการอากาศอัดที่มีความเสถียรมากกว่า
 • เพนท์บอล (เม็ด): เพนท์บอลซึ่งเป็นกระสุนที่ใช้ในเครื่องหมายเป็นแคปซูลเจลาติน ทรงกลมที่มีโพลีเอทิลีนไกลคอลเป็นหลักสารอื่น ๆ ที่ไม่เป็นพิษและละลายน้ำได้และสีย้อม คุณภาพของเพนท์บอลขึ้นอยู่กับความเปราะของเปลือกของลูกบอลความกลมของทรงกลมและความหนาของการเติม ลูกบอลที่มีคุณภาพสูงกว่านั้นเกือบจะเป็นทรงกลมที่สมบูรณ์แบบโดยมีเปลือกที่บางมากเพื่อรับประกันการแตกหักเมื่อถูกกระแทกและการเติมสีที่หนาและมีสีสันสดใสซึ่งยากต่อการซ่อนหรือเช็ดออกในระหว่างเกม เพนท์บอลเกรดสูงสุดรวมแป้งข้าวโพดและเกล็ดโลหะลงไปในการเติมเพื่อให้มี “เส้นแตก” ที่มีความแวววาวหนาซึ่งเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับสีพื้นหลังใด ๆ และยากที่จะเช็ดออก เพนท์บอลเกือบทั้งหมดที่ใช้อยู่ในปัจจุบันสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ ส่วนผสมทั้งหมดที่ใช้ในการทำเพนท์บอลเป็นอาหารที่มีคุณภาพและไม่เป็นอันตรายต่อผู้เข้าร่วมและสิ่งแวดล้อม ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายพยายามที่จะย้ายออกจากสีที่ใช้น้ำมันแบบดั้งเดิมและสารขับเคลื่อนก๊าซCO บีบอัดไปสู่สูตรที่ใช้น้ำและอากาศอัดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเพื่อให้เป็น “มิตรกับสิ่งแวดล้อม” มากขึ้น เพนท์บอลมีหลายขนาด ได้แก่ 13 มม. (0.50 นิ้ว) และ 17 มม. (0.68 นิ้ว) 
 • หน้ากากหรือแว่นตา : หน้ากากเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ผู้เล่นจะต้องสวมใส่ตลอดเวลาในสนามเพื่อป้องกันพวกมันจากเพนท์บอล  อุปกรณ์ดั้งเดิมที่ผู้เล่นใช้คือแว่นตานิรภัยประเภทที่ใช้ในห้องแล็บและร้านขายไม้ แว่นตาในปัจจุบันมาจากแว่นตาสำหรับเล่นสกี / สโนว์บอร์ดโดยมีเปลือกหุ้มที่ปิดตาปากหูและรูจมูกของผู้สวมใส่อย่างสมบูรณ์ มาสก์ยังสามารถมีคอป้องกันได้ หน้ากากสมัยใหม่ได้พัฒนาให้มีขนาดใหญ่น้อยลงเมื่อเทียบกับแบบเก่า ผู้เล่นบางคนอาจถอดปากและ / หรืออุปกรณ์ป้องกันหูออกด้วยเหตุผลด้านความสวยงามหรือความสบาย แต่ไม่แนะนำและมักไม่ได้รับอนุญาตในสถานที่เชิงพาณิชย์ หน้ากากเพนท์บอลที่ดีจะช่วยปกป้องดวงตาจากความผิดเพี้ยนของการมองเห็นที่เกิดจากการพ่นหมอกควันแสงจ้าและรอยขีดข่วน ผู้เล่นที่ไม่สวมหน้ากากเพนท์บอลอาจได้รับบาดเจ็บสาหัส

อุปกรณ์เพิ่มเติมที่พบเห็นได้ทั่วไปในหมู่ผู้เล่นบ่อยผู้เข้าร่วมทัวร์นาเมนต์และผู้เล่นมืออาชีพ ได้แก่ :

 • ฝักและฝักแพ็ค: นอกจากนี้พบมากที่สุดที่ด้านบนอุปกรณ์ “บังคับ”, ฝักเป็นภาชนะพลาสติกมักจะมีฝาปิดพลิกเปิดร้านค้า paintballs ในลักษณะที่พร้อมต่อการใช้งาน พ็อดมีให้เลือกหลายขนาด ได้แก่ ขนาด 10, 80, 100 และ 140 รอบโดยพ็อดที่ใหญ่กว่า 140 รอบนั้นพบมากที่สุดในหมู่ผู้เล่นทัวร์นาเมนต์ ผู้เล่นถือพ็อดในแพ็คพ็อดหรือสายรัดซึ่งอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงพ็อดระหว่างเล่น มีหลายรูปแบบของพ็อดแพ็คตั้งแต่ห่วงรัดเข็มขัดที่ให้ผู้เล่นสันทนาการพกพาพ็อดเสริมหนึ่งหรือสองอันไปจนถึงการออกแบบที่ออกแบบมาโดยทั่วไปสำหรับผู้เล่นสไตล์ทัวร์นาเมนต์หรือสไตล์สถานการณ์
 • ไม้กวาด / ไม้กวาด – ในบางครั้งเพนท์บอลจะแตกภายในเครื่องหมายของผู้เล่น เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นมันจะเคลือบพื้นผิวด้านในของเครื่องหมายด้วยสีโดยเฉพาะกระบอกซึ่งลดความแม่นยำลงมาก ในขณะที่ผู้เล่นสปีดบอลและทัวร์นาเมนต์โดยทั่วไปไม่มีเวลาล้างสิ่งกีดขวางนี้ แต่เพียงแค่ “ยิงทะลุ” แต่ผู้เล่นวูดส์บอลและสถานการณ์โดยทั่วไปจะพกเครื่องมือเพื่อให้พวกเขาล้างถังหลังจากหยุดพัก ไม้ปาดน้ำมีหลายประเภทซึ่งส่วนใหญ่ได้เปรียบในสองในสามด้านและข้อเสียเปรียบในช่วงสุดท้าย: เวลาในการทำความสะอาดประสิทธิภาพและพื้นที่จัดเก็บ
 • เสื้อและกางเกงเพนท์บอล: มีพื้นเพมาจากเครื่องแต่งกายของวิบากและบีเอ็มเอ็กซ์ผู้เล่นทัวร์นาเมนต์มักสวมเสื้อผ้าด้านนอกแบบพิเศษที่มีช่องว่างภายในที่ช่วยให้ผู้เล่นเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระและช่วยปกป้องผู้เล่นทั้งจากการชนเพนท์บอลและจากการสัมผัสกับหินและแรงโดยบังเอิญ พื้น. การออกแบบเสื้อเจอร์ซี่และกางเกงในบางแบบยังโฆษณาถึงอัตราการเข้าชมที่ลดลงเนื่องจาก “การเด้งออก” และ “เบรกเกอร์” ที่เพิ่มขึ้น ในสนามในร่มซึ่งโดยทั่วไปแล้วการยิงจะเกิดขึ้นในระยะใกล้มากบางครั้งชุดเกราะที่มีเปลือกแข็งจะถูกสวมเพื่อป้องกันผู้เล่นจากการฟกช้ำและรอยถลอกจากการโจมตีระยะใกล้
 • ข้อศอกและสนับเข่า: โดยทั่วไปในกีฬากลางแจ้งผู้เล่นสามารถเลือกที่จะช่วยป้องกันเข่าข้อศอกและแม้แต่ข้อต่อสะโพกจากการกระแทกด้วยการใช้แผ่นรอง สำหรับเพนท์บอลโดยทั่วไปแล้วแผ่นรองเหล่านี้จะเป็นโฟมนุ่ม ๆ ที่สวมอยู่ในกางเกงของผู้เล่นเพื่อป้องกันการเสียดสีของแผ่นกับพื้น
 • ถุงมือ: เพนท์บอลกระทบมือข้อนิ้วและนิ้วอาจเจ็บปวดอย่างมากและทำให้ร่างกายอ่อนแอลงชั่วคราว กลางแจ้งผู้เล่นมักจะนอนคว่ำหรือคลานซึ่งอาจทำให้มือถลอกได้ ถุงมือบุนวมหรือหุ้มเกราะช่วยลดโอกาสในการบาดเจ็บที่มือ
 • แอ ธ เลติกสนับสนุน : เรียกอีกอย่างว่า jockstrap กับกระเป๋าถ้วยและถ้วยป้องกัน โดยทั่วไปผู้เล่นจะดูแลปกป้องพื้นที่ทางกายวิภาคที่บอบบางหรือเปราะบางจากการถูกกระทบกระเทือนและการบาดเจ็บ ผู้ชายมักสวมใส่อุปกรณ์สนับสนุนนักกีฬาที่มีถ้วยแข็งคล้ายกับประเภทที่ใช้ในกีฬาคริกเก็ตอเมริกันฟุตบอลลาครอสฮ็อกกี้หรือเบสบอลในขณะที่ผู้หญิงมักสวมอุปกรณ์ป้องกันกระดูกเชิงกรานและชุดชั้นในกีฬาที่มีเบาะหรือมีเปลือกแข็งซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปในกีฬาดังกล่าว
 • อุปกรณ์ทำเครื่องหมายสีอื่น ๆ : โดยปกติจะพบเห็นได้ในการเล่นในสถานการณ์จำลองเท่านั้นและไม่ได้รับอนุญาตในทุกทัวร์นาเมนต์มีการจำหน่ายอุปกรณ์ทำสีในรูปแบบอื่น ๆ เช่นระเบิดสี (ลูกโป่งที่เติมสีหรือความยาวของท่อผ่าตัด)
 • ยานพาหนะ: โดยปกติจะพบเห็นได้เฉพาะในสถานการณ์สมมติเท่านั้นยานพาหนะหลากหลายประเภทได้รับการออกแบบโดยใช้โกคาร์ทรถกระบะรถเอทีวีรถออฟโรดขนาดเล็ก ฯลฯ เพื่อสร้าง “รถหุ้มเกราะ” ซึ่งผู้เล่นจะได้รับการปกป้องจากการชน และสามารถเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ บนสนามได้ ยานพาหนะดังกล่าวอาจใช้อาวุธพ่นสีที่ติดตั้งไว้มากมาย
 • หมวก / Toques / Bandanas: ผู้เล่นทุกระดับมักสวมใส่ เพื่อป้องกันหน้าผากจากการโดนเพนท์บอลโดยตรง และป้องกันไม่ให้เหงื่อไหลลงมาที่หน้ากาก
 • สายระยะไกล: ใช้เพื่อเพิ่มความคล่องตัวสายระยะไกลคือท่อแรงดันสูงที่เชื่อมต่อถังน้ำมันเข้ากับเครื่องหมายทำให้สามารถเก็บถังไว้ในกระเป๋าเป้หรือสายรัดได้ ส่วนใหญ่จะพบใน Mil-Sim, Woodsball และเหตุการณ์สถานการณ์
 • โทรศัพท์มือถือ: อุปกรณ์ทั่วไป ผู้เล่นถ่ายทอดสดการเล่นเกมไปยังบริการต่างๆเช่นTwitch มากขึ้นเรื่อย ๆ

เพนท์บอลเล่นด้วยกฎและรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งอาจมีการระบุไว้ก่อนที่เกมจะเริ่มขึ้น กฎพื้นฐานที่สุดของเกมคือผู้เล่นต้องพยายามบรรลุเป้าหมาย โดยไม่ถูกยิงและทำเครื่องหมายด้วยเพนท์บอล กฎต่างๆที่แตกต่างกันจะควบคุมความถูกต้อง ตามกฎหมายของการตีโดยมีตั้งแต่ “จำนวนสิ่งใดก็ตาม” ( การเข้าชมทำให้เกิดการกำจัดไม่ว่าเพนท์บอลแตกและทิ้งรอยไว้หรือไม่ ) ไปจนถึงรูปแบบที่พบบ่อยที่สุด: เพนท์บอลจะต้องแตกและทิ้งเครื่องหมายไว้ที่ขนาดของ ไตรมาสของสหรัฐอเมริกาหรือใหญ่กว่า ผู้เล่นที่ตกรอบจะต้องออกจากสนามแข่งขัน การกำจัดอาจได้รับคะแนนทีมตรงข้าม ขึ้นอยู่กับกฎของเกม ที่ตกลงกันผู้เล่นอาจกลับไปที่สนามและเล่นต่อไปหรือถูกกำจัดออกจากเกมโดยสิ้นเชิงเป้าหมายเฉพาะของเกมจะถูกกำหนดก่อน ที่การเล่นจะเริ่มขึ้น ตัวอย่าง ได้แก่จับธงและกำจัด เพนท์บอลได้สร้างรูปแบบที่เป็นที่นิยมรวมถึงวูดส์บอลซึ่งเล่นในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติและครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ ทางกลับกันรูปแบบของสปีดบอลจะเล่นบนสนามที่เล็กกว่าและมีจังหวะที่เร็วมากกับเกมสั้น ๆ เพียงสองนาทีสิบห้าวินาทีใน (NSL) หรือนานถึงยี่สิบนาทีใน PSP (Paintball Sports Promotions) อีกรูปแบบหนึ่งคือเพนท์บอลสถานการณ์ซึ่งผู้เล่นพยายามสร้างการตั้งค่าทางประวัติศาสตร์หรือสมมติขึ้นใหม่

Paintball is a competitive team shooting sport in which players eliminate opponents from play by hitting them with spherical dye-filled gelatin capsules called paintballs that break upon impact.

The paintball equipment used may depend on the game type, for example: woodsball, speedball, or scenario

About the Author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

You may also like these

PowerFul By Rufeo