LeBron Raymone James

LeBron Raymone James

LeBron Raymone James

 LeBron Raymone James

LeBron Raymone James

 

เลอบรอน เจมส์2

เลอบรอน เรย์โมน เจมส์ ซีเนียร์ เป็นนักกีฬา บาสเก็ตบอล มืออาชีพเกิดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 1984  เล่นให้กับกีมลอสแอนเจลิสเลเกอส์ในเอ็นบีเอ เจมส์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในนักกีฬาเอ็นบีเอที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ และมักถูกนำไปเปรียบเทียบกับไมเคิล จอร์แดนในฐานะนักบาสเก็ตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ในลีกเอ็นบีเอ เจมส์เคยเล่นให้กับคลีฟแลนด์แควาเลียส์ ไมแอมีฮีต และในปัจจุบันเล่นให้กับลอสแอนเจลิสเลเกอส์

เจมส์เป็นผู้เล่นคนเดียวในประวัติศาสตร์เอ็นบีเอที่สามารถชนะเอ็นบีเอแชมเปียนชิพให้กับแฟรนไชส์ทั้งสามในไฟนอลส์ เขามีประวัติเข้าแข่งขันในเอ็นบีเอไฟนอลส์ 10 ครั้ง ในจำนวนนี้ใแปดครั้งติดต่อกันในฐานะผู้เล่นของฮีตกับแควาเลียส์ ตั้งแต่ปี 2011 ถึง 2018 ความสำเร็จในวงการของเขามีทั้งเอ็นบีเอแชมเปียนชิปส์ รางวัลเอ็มวีพีของเอ็นบีเอ 4 ครั้ง รางวัลเอ็มวีพีไฟนอลส์ 4 ครั้ง และ เหรียญทองโอลิมปิกส์สองเหรียญเจมส์เริ่มต้นเล่นบาสเก็ตบอล

ในทีมของโรงเรียนมัธยมเซนต์วินเซนต์-เซนต์แมรีในบ้านเกิดของเขาที่แอครอน รัฐโอไฮโอ ที่ซึ่งสื่อระดับชาติมักเรียกขานเขาว่าเป็นอนาคตซูเปอร์สตาร์ของเอ็นบีเอ ต่อมาเขาได้รับเลือกเข้าทีมคลีฟแลนด์ในฐานะเพรพทูโพรในปี 2003 ในซีซัน 2003–04 เจมส์ได้รับรางวัลรูกี้แห่งปีของเอ็นบีเอ และจากนั้นไม่นานเขาก็ไต่เต้าขึ้นเป็นผู้เล่นระดับต้น ๆ ของทีม และได้รางวัลเอ็มวีพีของเอ็นบีเอในปี 2009 กับ 2010 หลังเขาไม่สามารถชิงชัยให้กับคลีฟแลนด์ได้

เขาจึงออกจากทีมในปี 2010 และเซ็นสัญญาฟรีเอเจนต์กับไมแอมี การย้ายทีมนี้ของเขาได้รับการเผยแพร่โดยอีเอ็สพีเอ็นเป็นโปรแกรมทางโทรทัศน์ชื่อ เดอะดีซิชั่น และเป็นหนึ่งในการตัดสินใจย้ายทีมแบบฟรีเอเจนต์ที่เป็นที่ถกเถียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาเจมส์ชนะการแข่งขันเอ็นบีเอแชมเปียนชิปส์สองครั้งแรกขณะเล่นให้กับฮีตในปี 2012 และ 2013 หลังซีซันที่สี่ที่เขาเล่นให้กับฮีตในปี 2014 เจมส์สิ้นสุดสัญญาและเซ็นสัญญาใหม่กับแควาเลียส์อีกครั้ง

ในปี 2016 เขานำพาให้แควาเลียส์ชนะแชมเปียนชิปส์เหนือโกลเดนสเตทวอริเออส์ ในเอ็นบีเอไฟนอลส์หลังคัมแบ็กได้จากการแพ้ที่ 3–1 แต้ม และสร้างชื่อเสียงต่อแฟรนไชส์รวมถึงยุติตำนานความทุลักทุเลของคลีฟแลนด์มาตลอด 52 ปี ในปี 2018 เจมส์สิ้นสุดสัญญากับแควาเลียส์และเซ็นสัญญาใหม่กับเลเกอส์ที่ซึ่งเขาชนะแชมเปียนชิปส์ปี 2020นอกเหนือจากในวงการกีฬา เจมส์เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีทรัพย์สินสูงและเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ใจบุญผ่านองค์กรสาธารณประโยชน์ของเขส มูลนิธิตระกูลเลอบรอน เจมส์ (LeBron James Family Foundation)

สร้างโรงเรียนหนึ่งแห่ง, ที่อยู่อาศัย และศูนย์ชุมชนในบ้านเกิดของเขาที่เมืองแอครอน รัฐโอไฮโอ ลบรอน เจมส์ (LeBron James) คือนักบาสเกตบอลอันดับ 1 ของโลกในยุคปัจจุบัน ดีกรีแชมป์ NBA ถึง 4 สมัย ทำให้เขากลายเป็นไอคอนของแฟนบาสทั่วโลก และผู้ชายเพียงคนเดียวที่เทียบเคียง กับ ไมเคิล จอร์แดน เทพเจ้าตัวจริงของเกมกีฬายัดห่วงได้หากแต่ความยิ่งใหญ่ของ ไม่ได้หยุดอยู่แค่ในสนามแข่งขัน แต่เขากลายเป็นเสียงของคนจำนวนไม่น้อยในสหรัฐอเมริกา

ที่ต่อสู้กับปัญหาการเหยียดสีผิว ความไม่เท่าเทียม และความเหลื่อมล้ำทางสังคม อันนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ย่ำแย่ของคนในสังคม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือตัวเขาเองเมื่อวัยเด็กเลบรอน เจมส์ แสดงความคิดเห็นทางการเมืองของเขาตลอดเวลา หากสิ่งใดที่นักบาสรายนี้เชื่อว่า จะช่วยพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น เขาพร้อมจะพูด และลงมือทำแม้จะนำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่า นักกีฬาไม่ควรยุ่งกับการเมือง แต่เขาก็ไม่คิดที่จะหยุด อีกทั้งยังแสดงจุดยืนชัดเจนว่า นักกีฬาทุกคนควรใช้เสียง

และอิทธิพลที่มี ในการชักจูงผู้คนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง กับการพัฒนาสังคมให้ดียิ่งขึ้นชีวิตแย่เพราะการเมืองแย่ชีวิตของ เลบรอน เจมส์ เกี่ยวข้องกับการเมืองมาตั้งแต่เกิด เพราะแค่การเป็นคนผิวสีในประเทศสหรัฐอเมริกา ชีวิตของชายจากรัฐโอไฮโอ ไม่สามารถหลีกหนี หรือปิดตา กับความจริงที่ว่า สภาพทางการเมืองมีผลต่อเขามากเพียงใด เลบรอน เจมส์ เติบโตในครอบครัว ที่เป็นเหมือนสเตอริโอไทป์ของคนผิวสีในสหรัฐฯ นั่นคือครอบครัวยากจน

คุณพ่อมีประวัติทางอาชญากรรมบ่อยครั้ง และทิ้งครอบครัวไปอย่างรวดเร็ว ส่วนคุณแม่ไม่มีรายได้ เพราะมีลูกตั้งแต่อายุ 16 ปีเจมส์มีคุณภาพชีวิตวัยเด็กที่ย่ำแย่ อีกทั้งยังอาศัยในย่านเสื่อมโทรมของเมือง การค้ายา และการฆาตกรรมระหว่างแก็ง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเขาตลอดเวลานอกจากนี้ ชีวิตของเลบรอนยังขาดโอกาสที่จะเข้าถึงสิทธิพื้นฐานที่เด็กควรได้รับ บางครั้งเขาไม่ได้เข้าเรียนหนังสือ เนื่องจากขาดปัจจัยด้านค่าใช้จ่าย และต้องใช้เวลาว่างไปกับการทำงาน

ช่วยหาเงินเข้าสู่ครอบครัว โดยเลบรอนเคยไม่ได้เข้าเรียนนานกว่า 2 เดือน ในช่วงชั้นประถม 4 เพราะที่บ้านไม่มีเงินให้เขาไปโรงเรียนหาก เลบรอน เจมส์ ไม่มีความสามารถทางด้านกีฬาเขาอาจเติบโตไปเป็นพ่อค้ายา หรือแกงค์สเตอร์ป่วนเมืองตามสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเขา ไม่มีโอกาสได้เรียนจนจบชั้นมัธยม แต่พรสวรรค์ที่ติดตัวเขามา เปลี่ยนชีวิตของเขาไปคนละด้านเลบรอนได้โอกาสเข้ารับการศึกษาอย่างต่อเนื่องในฐานะนักกีฬา ซึ่งเขาจริงจังกับมันอย่างมาก เพราะคนผิวสีจำนวนไม่น้อย

ไม่มีโอกาสได้รับการศึกษาแบบตัวเขาสหรัฐอเมริกาคือประเทศมหาอำนาจของโลก แต่ขณะเดียวกันความเหลื่อมล้ำในประเทศ ถือว่าสูงมากเช่นกัน คนจำนวนไม่น้อย ไม่มีเงินส่งลูกหลานเข้าเรียนหนังสือในโรงเรียนดีๆ หรือการศึกษาที่มีคุณภาพ เพราะขาดรายได้ โดยเฉพาะกับประเทศทุนนิยมสุดโต่งอย่างสหรัฐฯ หากไม่มีเงินโอกาสที่จะได้รับสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตเป็นเรื่องที่ยากมากโชคร้ายที่พลเมืองส่วนใหญ่ที่ด้อยโอกาส คือพลเมืองชั้นสอง เช่น คนผิวดำ

คนผิวแดง หรือคนพื้นเมืองดั้งเดิม รวมถึงคนเชื้อชายสแปนิช-อเมริกัน (ฮิสแปนิก) นั่นเป็นเพราะสังคมอเมริกัน ไม่ได้ให้ความเท่าเทียมแก่คนเหล่านี้ หลายคนหมดสิทธิ์มีรายได้ที่ดี เพราะหางานที่มีค่าตอบแทนสูงไม่ได้ เนื่องจากสีผิวไม่ใช่สีขาวเรื่องราวเหล่านี้คือภาพที่ เลบรอน เจมส์ เห็นมาตลอดชีวิต ยิ่งเขากลายเป็นนักบาสที่โด่งดัง ได้เข้าลีก NBA ตั้งแต่อายุ 18 หลังเรียนจบชั้นมัธยม

เขายิ่งได้เห็นความเหลื่อมล้ำของสังคมมากขึ้นขณะที่ตัวเขาพลิกเป็นมหาเศรษฐีในพริบตา กับการก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาระดับโลก แต่ชุมชนในวัยเด็กของเขายังคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง หลายคนไม่มีอันจะกิน เด็กไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ คนผิวดำยังคงต้องพบเจอกับการเหยียดสีผิว ซึ่งนำไปสู่ความไม่เท่าเทียมในสังคมชีวิตที่ย่ำแย่ในวัยเด็กของเลบรอน สอนให้เขาเห็นความจริงที่ว่า โลกนี้แท้จริงเป็นอย่างไร มีความเหลื่อมล้ำมากแค่ไหน ผู้มีอำนาจ และรัฐบาลไม่เคยช่วยอะไรตัวเขา ครอบครัวของเขา

หรือคนรอบข้างให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้เลยในเมื่อเขามีพลัง มีชื่อเสียงมากพอ สามารถแสดงออกถึงความต้องการของตัวเอง ที่อยากจะเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดียิ่งขึ้น ตามที่เขาต้องการ และเป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้คน ก่อให้เกิดผลกระทบบางอย่างได้จริงไม่มีเหตุผลที่จะต้องนิ่งเงียบ หรือปิดปากให้สนิทยอมรับความเหลื่อมล้ำต่อไป เลบรอนขอใช้เสียงที่เขามี สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมลงมือพัฒนาสังคมเลบรอนมีความเชื่อสุดใจว่า หากความเท่าเทียมในสังคมมีมากขึ้น

โอกาสที่จะเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ เป็นของคนทุกกลุ่ม ชีวิตความเป็นอยู่ผู้คนก็จะดีมากขึ้น ไม่ต้องมีใครมาลำบากปากกัดตีนถีบ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายแบบเขาในวัยเด็กเขาเริ่มต้นที่จะสร้างสังคมในแบบที่ต้องการด้วยตัวเอง ตั้งแต่ยังเป็นเพียงนักบาสดาวรุ่ง โดยในปี ค.ศ.2005 เลบรอน เจมส์ ตั้งองค์กร The LeBron James Family Foundation ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือเยาวชนในเมืองแอ็ครอน รัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขาเติบโตมา

โครงการนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนเรื่องค่าใช้จ่ายของเด็กที่ยากจน ทั้งทุนการศึกษา, ค่าอาหารกลางวันในโรงเรียน เพื่อให้เด็กที่ยากไร้มีโอกาสอย่างเท่าเทียม มีการศึกษาที่ดีในการเติบโตไปสู่ชีวิตที่มีคุณภาพประเด็นด้านการศึกษาคือสิ่งที่ เลบรอน เจมส์ ให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะเขารู้ค่าของความรู้ ชีวิตของเขาประสบความสำเร็จได้เพราะสิ่งนี้ แต่ช่วงหนึ่งในชีวิตของเขา ต้องพลาดโอกาสเรียนหนังสือ เพราะความไม่พร้อมของครอบครัว

นักกีฬาแห่งปี 2020 ผู้ทลายขนบความเชื่อเพื่อสังคม

การเรียกร้องให้ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการบันเทิง หรือกีฬา ออกมาร่วมเคลื่อนไหวในประเด็นทางสังคมและการเมือง หรือที่เรียกทับศัพท์ว่า call out อาจเป็นเรื่องยากในบางประเทศ เพราะนั่นหมายถึงการเดิมพันชื่อเสียงเงินทองของดาราซูเปอร์สตาร์คนนั้นกับความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างในสังคม ที่คนดังหลายคนอาจไม่กล้าแลก แต่ไม่ใช่ เลอบรอน เจมส์ นักบาสฯ ซูเปอร์สตาร์ของทีม ลอสแองเจลิส เลเกอร์ส เจ้าของฉายา “คิงเจมส์”

“เกมบาสเกตบอลผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่ผมเคลื่อนไหวยังไง ผมเดินท่าไหน พูดถึงเรื่องอะไร และสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นต่อไปอย่างไรต่างหาก คือ สิ่งสำคัญที่สุด” เลอบรอน ซึ่งถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักบาสฯ ที่เก่งที่สุดตลอดกาล กล่าว

เลอบรอน ได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์ ให้เป็น “นักกีฬาแห่งปี 2020” จากความสำเร็จทั้งในฐานะนักกีฬาผู้พาทีม แอลเอ เลเกอร์ส คว้าแชมป์ NBA ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี และความสำเร็จในฐานะผู้นำนักเคลื่อนไหวเรียกร้องความยุติธรรม และการเปลี่ยนแปลงทางสังคม

ความเคลื่อนไหวทั้งในและนอกสนามของเขา ได้รับการยกย่องว่าเป็นการกระทำอันกล้าหาญของนักกีฬาระดับซูเปอร์สตาร์คนแรก นับตั้งแต่ยุคของตำนานนักชก มูฮัมหมัด อาลี ที่ยอมเดิมพันอนาคตอันรุ่งโรจน์บนผืนผ้าใบ ให้กับการต่อสู้เพื่อสังคม เป็นผู้ทำลายกำแพงความเชื่อเก่า ๆ ที่พยายามแบ่งแยกเกมกีฬาจากการเมือง

About the Author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

You may also like these

PowerFul By Rufeo