Kiteboarding

Kiteboarding

Kiteboarding

Kiteboarding

Kiteboarding

 

ไคท์เซิร์ฟ กีฬาที่ท้าทายความสนุก

หากเอ่ยชื่อกีฬา “ไคท์เซิร์ฟ” (KITESURF) หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักหรืออาจจะเคยได้ยินชื่อแต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรและเป็นกีฬาประเภทไหนกันแน่  ทริปนี้หมูหินดอทคอมได้มาเยือนหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับกีฬา “ ไคท์เซิร์ฟ  (KITESURF) กีฬา ที่ท้าทายคลื่น ลม ทะเลและความกล้าอย่างแท้จริง  ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติมาช้านาน แต่ในช่วง 2 -3 ปี มานี้ ไคท์เซิร์ฟ (KITESURF)เป็นกีฬาที่คนไทยหันมาสนใจและเล่นกันมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะได้รับอิทธิพลมาจากชาวต่าวชาติและอีกเหตุผลหนึ่ง เพราะสมัยนี้วัยรุ่นไทยหันมานิยมกีฬาประเภท “เอ็กซ์ตรีม” แต่ที่สำคัญ“ไคท์เซิร์ฟ” (KITESURF) เป็นหนึ่งในกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่เป็นอันตรายต่อผู้เล่นค่ะ ถ้าไม่ได้รับการฝึกฝนรียนรู้วิธีการเล่นและเทคนิคต่าง ๆ ก่อน อีกทั้งสภาพร่างกายไม่แข็งแรงพอรับรองว่าไม่ปลอดภัยสำหรับตัวคุณแน่นอนค่ะ  และครั้งนี้หมูจูได้มีโอกาสมาสัมผัสกันแบบใกล้ ๆ เต็มสองตาถึงชายหาดหัวหินถิ่นของหอย  ที่ชายหาดหัวหินเป็นอีกหาดหนึ่งที่มีคลื่นสูงและลมแรงเหมาะแก่การเล่น ไคท์เซิร์ฟ (KITESURF) เป็นอย่างมากอีกแห่งหนึ่ง ไม่รอช้าค่ะ ไปทำความรู้จักกับกีฬา “ไคท์เซิร์ฟ” (KITESURF) พร้อมหมูหินดอทคอมกันได้เลยจ้า

ไคท์บอร์ดดิ้ง (หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไคท์เซิร์ฟวิ่ง) เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมแบบสามมิติซึ่งเพิ่มการสูบฉีดของสารอะดรีนาลีน โดยเป็นกืฬาที่รวมเอาทักษะทางด้านเซิร์ฟ สโนว์บอร์ด สเก็ตบอร์ด และเวคบอร์ด เข้าด้วยกันกับการเล่นว่าว ซึ่งว่าวดังกล่าวไม่ใช่ว่าวเด็กเล่น แต่เป็นตัวส่งกำลังที่จะช่วยให้นักไคท์บอร์ดสามารถเซิร์ฟผ่านผิวน้ำด้วยความเร็วสูงและลอยละลิ่วขึ้นไปถึงกว่า 10 เมตรกลางอากาศพร้อมทั้งการแสดงท่าทางประกอบกลางอากาศ ด้วยการเล่นที่มีรูปแบบ 3 มิติดังกล่าว ทำให้ไคท์บอร์ดเป็นการแสดงที่มีความโลดโผนและเร้าใจสำหรับทั้งนักแข่งและผู้ชม

ไคท์บอร์ดดิ้งเป็นปรากฏการณ์ระดับโลกซึ่งมีผู้เล่นนับแสนคนในระดับต่างๆ ตั้งแต่ระดับสุดยอดนักไคท์บอร์ดที่ร่วมแข่งในรายการมืออาชีพระดับโลกไปจนถึงนักไคท์บอร์ดมือสมัครเล่นที่เล่นเป็นงานอดิเรกในวันหยุด และในเอเชียก็กำลังเดินตามแนวโน้มนี้เช่นกัน โดยมีกิจกรรมที่เกี่ยวกับไคท์บอร์ดดิ้งเพิ่มขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค ไม่เฉพาะเป็นการแข่งขันสำหรับผู้ที่อยู่ในภูมิภาคนี้เท่านั้น แต่ยังดึงดูดนักไคท์บอร์ดหลายพันคนจากทั่วทุกมุมโลกมายังเอเชียเพื่อมาใช้สถานที่เล่นไคท์บอร์ดระดับโลกหลายแห่งที่อยู่ในประเทศแถบนี้

ขณะที่ผู้คนที่กำลังคลั่งไคล้กีฬาไคท์บอร์ดดิ้ง ส่วนใหญ่จะเล่นเพื่อความเพลิดเพลินและความตื่นเต้นกับกีฬาทางน้ำขนิดใหม่นี้ เรากำลังมองเห็นนักกีฬาระดับอาชีพชั้นนำกำลังร่วมชิงชัยในเวทีนานาชาติเพื่อชิงรางวัลในการแข่งขันที่มีมูลค่าหลายล้านเหรียญนี้ และในไม่ช้า ก็จะมีการแข่งขันเกิดขึ้นในโอลิมปิกเมื่อกีฬาไคท์บอร์ดดิ้งได้รับการยอมรับจากทั่วโลกและคณะกรรมการของโอลิมปิกมีมติเห็นชอบให้ถือเป็นกีฬาเรือใบอีกประเภทหนึ่ง สมาคมไคท์บอร์ดนานาชาติ (IKA) ซึ่งเป็นองค์กรที่ควบคุมดูแลกีฬาไคท์บอร์ดดิ้งได้รับความสำเร็จในการเสนอประเภทของการแข่งขันไคท์บอร์ดเข้าไปในกีฬาโอลิมปิกปี 2016 การเสนอกีฬาไคท์บอร์ดดิ้งกำลังอยู่ในช่วงการประเมินขั้นสุดท้ายเพื่อเพิ่มเหรียญรางวัลเข้าไปเป็น 1 ใน 10 เหรียญสำหรับกีฬาเรือใบของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลสำหรับโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่จะจัดขึ้นในประเทศบราซิล

ผู้ที่สนใจในกีฬาไคท์บอร์ดดิ้งประกอบด้วยชายและหญิงที่มีอายุระหว่าง 15-45 ปี บุคคลเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีรายได้และฐานะทางสังคมระดับปานกลางถึงสูง โดยมาจากผู้ประกอบวิชาชีพและอาชีพที่เกี่ยวกับทางด้านเทคนิค

จากที่ได้เห็นด้วยตาตัวเองเลย ขอบอกว่าไคท์เซิร์ฟ (KITESURF) เป็นกีฬา ที่วัดใจคนอย่างมากเลยค่ะ และก็เหมาะกับคนร่างกายแข็งแรงเท่านั้น เพราะมันโลดโผนตีลังกาเหวี่ยงไปมา แบบว่าเห็นแล้วคลื่นไส้แทนเลยค่ะ  แต่อย่างว่าถ้าเราไม่ได้เล่นเองเราก็ไม่รู้หรอกว่ามันสนุกและมันส์ขนาดไหน แต่จากที่สอบถามพี่ ๆ ทั้งครูฝึกและนักเล่นไคท์เซิร์ฟ (KITESURF) เค้าก็บอกกันมาว่ามันเป็นกีฬาที่สนุกเล่นแล้วรู้สึกถึงอิสระเหมือนได้ปลดปล่อยตัวตนและความบ้าของตัวเองมาจากข้างใน

ปัจจุบันคนไทยหันมาเล่น ไคท์เซิร์ฟ (KITESURF) กันมากขึ้น เพราะอย่างที่รู้กันว่ามันเป็นกีฬาที่ท้าทายและวัดใจมาก แต่ก็ไม่ใช่เฉพาะแค่คนไทยเท่านั้นยังมีชาวต่างชาติเข้ามาเรียน “ไคท์เซิร์ฟ” (KITESURF) ถึงไทยก็มีค่ะ  ที่เมื่อก่อนกีฬา“ไคท์เซิร์ฟ” (KITESURF) ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักและสนใจในประเทศไทยเท่าไหร่นักก็เพราะขาดศูนย์การเรียนการสอนและผู้สนับสนุนอย่างแท้จริง แต่ตอนนี้ในเมืองไทยของเราก็มีหลายกิจการที่เปิดการเรียนการสอนและอบรม กีฬา“ไคท์เซิร์ฟ” (KITESURF)

กีฬาไคท์เซิร์ฟ (kitesurf) หรือ ไคท์ บอร์ดดิ้ง (kite boarding) เป็นกีฬาเอ๊กซ์ตรีมทางน้ำสำหรับคนรุ่นใหม่ ความน่าตื่นเต้นของกีฬาไคท์เซิร์ฟ ก็คือการที่คุณจะได้ล่องลอย ท้าทายเกลียวคลื่นอย่างเป็นอิสระ เพียงแค่ให้อุปกรณ์สองอย่างคือ ว่าว และ เซิร์ฟบอร์ด แต่การที่คุณจะต้องบังคับร่มให้ไปในทิศางที่คุณต้องการถือว่าเป็นความท้าทายไม่น้อย หากคุณคิดอยากลองเล่นขึ้นมาแล้วหล่ะก็ อ่านตามเรามาได้ที่นี่เลย

กีฬาไคท์เซิร์ฟ ปราดเปรียว ว่องไว ท้าทายสัญชาตญาณ

เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจเคยเล่นว่าวกันมาแล้ว แต่จะตื่นเต้นกว่าหรือไม่ถ้าคุณจะได้ล่องลอยไปกลางอากาศพร้อมกับว่าวด้วย เพราะ Exotic Sport อย่างไคท์เซิร์ฟ ที่จะต้องอาศัยการเคลื่อนไหวโดยใช้แรงลม ที่อยู่บนผืนน้ำกว้างๆ อาจจะตอบโจทย์ให้คุณได้ ทำให้ผู้ที่เลือกเล่นกีฬาไคท์เซิร์ฟมักจะออกไปเล่นตามชายทะเล มากกว่าตามทะเลสาบต่าง ๆ การเล่นกีฬาไคท์เซิร์ฟถึงแม้จะไม่ต้องการความบึกบึนของร่างกายอย่างกีฬาปีนป่าย แต่ผู้เล่นไคท์เซิร์ฟจะต้องฝึกฝนความปราดเปรียว ว่องไว คล่องตัว ทั้งทางร่างกาย และสายตา อีกทั้งผู้เล่นจะต้องมีการฝึกการทรงตัวมาเป็นอย่างดี

กีฬาไคท์เซิร์ฟ ไม่ได้เล่นยากอย่างที่คุณคิด และหากเราจะบอกคุณว่ากีฬาไคท์เซิร์ฟเป็นกีฬาผาดโผนที่ถือว่ามีอันตรายค่อนข้างน้อยกว่ากีฬาประเภทอื่น เพราะถึงแม้ว่าไคท์เซิร์ฟจะต้องเล่นในน้ำ แต่คุณก็สามารถเลือกเล่นบริเวณน้ำตื้นๆ ได้ แต่เพื่อความปลอดภัยของผู้เล่น ก็ควรที่จะสวมเสื้อชูชีพไว้ด้วย ในกรณีที่อาจเกิดลมแรงจนพาคุณออกไปยังบริเวณเขตน้ำลึก รวมถึงผู้เล่นก็ควรมีการฝึกว่ายน้ำไว้ด้วยเพื่อความปลอดภัยของผู้เล่นมากยิ่งขึ้น

ผู้เล่นมือใหม่ กับวิธีการเล่นไคท์เซิร์ฟ แม้ว่าจะผาดโผน แต่ต้องปลอดภัย 

สำหรับผู้ที่ต้องการเล่นกีฬาไคท์เซิร์ฟ อันดับแรกจะต้องรู้จักการตรวจสอบความพร้อมทั้งด้านสถานที่และอุปกรณ์ก่อน เนื่องจากวิธีการเล่นไคท์เซิร์ฟจะต้องอาศัยแรงลมด้วย ดังนั้นสถานที่หรือชายทะเลในวันที่คุณเล่นไคท์เซิร์ฟจะต้องมีแรงลมอยู่ที่ประมาณ 20 นอท ที่ไม่น้อยเกินไปจนทำให้ร่มของคุณไม่สามารถลอยขึ้นได้ หรือแรงเกินไปจนคุณไม่สามารถบังคับทิศทางของร่มให้อยู่ในทิศทางที่ต้องการ จากนั้นคุณจะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์สำหรับการเล่นไคท์เซิร์ฟ ได้แก่

 • ว่าว ที่เป็นอุปกรณ์การเล่นกีฬาไคท์เซิร์ฟหลักสำคัญที่จะช่วยให้คุณเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระกลางอากาศ
 • บอร์ดที่หากคุณขาดอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็จะไม่สามารถทำให้ไคท์เซิร์ฟ เป็นไคท์เซิร์ฟได้
 • สายรัด หรือ harness ที่จะช่วยยึดตัวคุณไว้กับว่าว ทำให้คุณสามารถบังคับทิศทางของว่าวได้ง่ายขึ้น
 • เสื้อชูชีพ แน่นอนว่านี่คืออุปกรณ์ที่จะช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับคุณ ในกรณีที่คุณความเกิดผิดพลาดในการบังคับร่ม หรือตกลงจากบอร์ด
 • หมวกกันน๊อค ที่จะช่วยป้องกันศรีษะของคุณกระแทกไม่ว่ากับอะไรก็ตามในระหว่างการเล่น หรือการฝึกหัดไคท์เซิร์ฟ

และหากคุณเป็นผู้เล่นกีฬาไคท์เซิร์ฟมือใหม่ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญก็คือ ผู้สอนที่เชี่ยวชาญในการเล่นกีฬาไคท์เซิร์ฟ เพราะวิธีการเล่นไคท์เซิร์ฟต้องมีการเรียนรู้การใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ เรียนรู้เทคนิคการบังคับร่ม ไปจนถึงเทคนิคการทรงตัวบนบอร์ด และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น

ไคท์เซิร์ฟในประเทศไทย จะออกไปเล่นที่ไหนได้บ้าง

แม้ว่ากีฬาไคท์เซิร์ฟอาจจะยังไม่แพร่หลายมากในประเทศไทย แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาไคท์เซิร์ฟก็ยังคงสามารถเลือกไปเล่นได้ตามสถานที่ยอดฮิตในการเล่นไคท์เซิร์ฟในประเทศไทยได้อย่างเช่น เกาะพงัน หัวหิน และปราณบุรี ที่มีทั้งชมรมไคท์เซิร์ฟ สถาบันสอนเล่นไคท์เซิร์ฟ ไปจนถึงบริการให้เช่าอุปกรณ์ไคท์เซิร์ฟ ที่ถึงแม้คุณจะไม่มีอุปกรณ์เป็นของตัวเอง เนื่องจากราคาที่ค่อนข้างสูง แต่คุณก็สามารถเลือกสัมผัสความมันส์ได้กับการเล่นกีฬาไคท์เซิร์ฟ

เสน่ห์ของการเล่นกีฬาไคท์เซิร์ฟ ก็คือการที่คุณจะได้ล่องลอยไปตามแรงลมได้อย่างอิสระ ไม่ว่าคุณจะต้องการตีลังกา ม้วนตัว หรือแสดงลีลาต่าง ๆ กลางอากาศอย่างอิสระ  การได้สัมผัสกับความผาดโผนที่ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นได้ในทุกชั่วขณะ ที่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็น extreme sport อยู่แล้วก็คงตกหลุมรักกีฬาไคท์เซิร์ฟได้ไม่ยาก

อุปกรณ์ที่จะต้องมี

 • Kite หรือว่าว มีให้เลือกหลายขนาด แต่ละขนาดจะส่งผลต่อความเร็วของเซิร์ฟ
 • Board หรือกระดานโต้คลื่น ควรเลือกกระดานที่พอดีกับเท้าของเราไม่หลวมและแน่นจนเกินไป
 • Harness เข็มขัดหรือคันบังคับที่ใช้เชื่อมตัวเรากับว่าว เพื่อดึงเราไปข้างหน้า
 • หมวกกันน็อก ถึงเป็นกีฬาทางน้ำแต่ก็ควรป้องกันไว้ เผื่อใต้น้ำมีโขดหินจะได้ปลอดภัย
 • เสื้อชูชีพ สำคัญมาก เพราะถ้าว่าวพาเราไปตรงน้ำลึกเราจะได้สามารถว่ายกลับอย่างปลอดภัย

ทักษะที่ต้องมี

อย่างแรกเราต้องยืนทรงตัวบนบอร์ดให้ได้และต้องใช้มือจับคันบังคับแล้วปล่อยให้ว่าวพาเราโต้ลมไปบนคลื่น จะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับแรงของลม ฉะนั้นก่อนเล่นจะต้องดูทิศทางของลมวันนั้นด้วย

ปกติแล้วกีฬาชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายเพราะสามารถเล่นบริเวณน้ำตื้นได้ แต่ยังไงผู้เล่นก็ควรว่ายน้ำให้เป็น ในไทยเราก็มีโรงเรียนฝึกสอนเยอะ ปกติแล้วใช้เวลาเรียนประมาณ 3-4 วัน วันละ 2-3 ชั่วโมงก็สามารถออกทะเลได้แล้ว

รูปแบบของการเล่นไคท์เซิร์ฟ

 1. Free Style เป็นการเล่าโชว์ทาท่างแบบผาดโผน สามารถเล่นในน้ำตื้นได้
 2. Wave-riding เเน้นการโต้คลื่นเป็นหลัก เล่นกับกระแสน้ำ มากกว่าการโชว์ลีล่าจากว่าว
 3. Racing เล่นเพื่อประลองความเร็ว การเล่นแบบนี้ยากที่สุดเพราะต้องอาศัยความชำนาญในการบังคับว่าวเพื่อทำความเร็วสูงสุด

สรุปง่ายๆ เลยคนที่ต้องการจะเล่นกีฬาชนิดนี้ต้องเรียนรู้จากคนที่มีประสบการณ์ก่อนแล้วต้องออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง จะได้ปลอดภัยเมื่อลงเล่น

ใครอยากหาประสบการณ์แปลกใหม่ทางด้านกีฬาที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับชีวิต และช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสุดสตรองอยู่ละก็ ลองไปเล่นไคท์ เซิร์ฟดูสิ

About the Author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

You may also like these

PowerFul By Rufeo