คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ถอดสิทธิ์ IBA (ไอบา) จัดมวยโอลิมปิก 2024

IBA

ประเด็นที่ สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ หรือ ไอบา (IBA) ถูกเพิกถอนสิทธิ์ จัดการแข่งขัน โอลิมปิก 2020 ที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากปัญหาภายในองค์กรด้านความเป็นธรรม เรื่อง การตัดสิน และ คอรัปชั่น ส่งผลให้ ไอบา ได้ดำเนินการปฏิรูปองค์กรอย่างหนัก เพื่อกลับมาเป็นผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิก 2024 อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ IBA พยายามนั้นยังไม่เป็นผล เมื่อ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ได้ตัดสินใจเพิกถอนสิทธิ์ของ ไอบา ในการเป็นผู้จัดการแข่งขันมวยสากลในโอลิมปิก 2024

เนื่องจากยังมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาการกำกับดูแลภายในองค์กร นี่จึงนับเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกันที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลจะเป็นผู้จัดการแข่งขันมวยสากลเอง โดยไม่มี สหพันธ์กีฬานานาชาติ เข้ามาเกี่ยวข้อง

คิต แมคคอนเนล ผู้อำนวยการด้านการกีฬา ของ ไอโอซี ระบุว่า ปัญหาภายในองค์กรยังคงมีปัญหา หลังจากที่การเลือกตั้งประธานไอบาครั้งใหม่ ระหว่าง อูมาร์ เครมเลฟ ชาวรัสเซีย กับ บอริส ฟาน เดอร์ วอร์สท์ ชาวเนเธอร์แลนด์ ที่มีการคัดค้านการสมัครเป็นผู้ท้าชิงจากคุณสมบัติที่ไม่เหมาะสม

จน ฟาน เดอร์ วอร์สท์ ถึงขั้นเดินเรื่องถึงศาลกีฬาโลก หรือ CAS ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งให้เขาสามารถลงท้าชิงตำแหน่งได้ ซึ่งนี่ถือเป็นจุดแตกหักที่ทำให้ไอโอซีเล็งเห็นถึงความไม่โปร่งใสที่ยังไม่สามารถเเก้ปัญหาได้

“การตัดสินใจครั้งนี้เน้นที่ตัวนักกีฬาเองเพื่อให้เกิดความมั่นใจในการแข่งขันโอลิมปิก ไอโอซีจึงต้องเข้ามากำกับดูแลเอง และจะทำทุกอย่างเพื่อทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการจัดการแข่งขัน”

ขณะที่รูปแบบการคัดเลือกและการแข่งขันนั้นยังไม่มีการสรุปในประเด็นนี้ แต่การประกาศก่อนหน้านี้ มวยสากลโอลิมปิก 2024 จะชิงชัย 14 เหรียญทอง แบ่งเป็น ชาย 7 เหรียญทอง และหญิง 7 เหรียญทอง ส่วน มวยสากล โอลิมปิก 2028 ที่มีโอกาสถูกถอดออกจากการแข่งขัน ยังไม่มีการหารือเพิ่มเติม

ฟากของ ไอบา หลังจากทราบมติ จาก ไอโอซี ก็ได้ยืนยันว่า จะจัดการเลือกตั้งประธานคนใหม่ ในช่วงระหว่างวันที่ 24 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม เพื่อหวังให้ไอโอซีเปลี่ยนใจอีกครั้ง

About the Author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

You may also like these

PowerFul By Rufeo